Lợi ích sức khỏe hạt Mã Đề (Psyllium)
HẠT MÃ ĐỀ (PSYLLIUM) LÀ GÌ?
Vỏ hạt mã đề psyllium (psyllium husk) có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận vỏ hạt mã đề là một thực phẩm nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp nhuận tràng, giảm cân và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, tiêu chảy, ung thư ruột kết.
Hạt mã đề psyllium có chứa nhóm chất glycosid, polysaccharid và chất nhầy, trong đó, vỏ hạt mã đề psyllium là thành phần quan trọng nhất vì chứa nhiều chất xơ hòa tan. Nếu trong 100 g cám yến mạch chỉ có khoảng 5 g chất xơ hòa tan thì trong vỏ hạt mã đề psyllium có đến 71 g (gấp 14 lần).
Vì đặc tính này, các nhà sản xuất dược phẩm đã ứng dụng để bào chế ra các sản phẩm từ vỏ hạt mã đề chữa bệnh táo bón và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE HẠT MÃ ĐỀ
1. Giúp nhuận tràng
Thói quen ăn uống đồ nóng, cứng, nhiều thịt và dầu mỡ, ít chất xơ của chúng ta ngày nay dễ dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Chất xơ không hòa tan và chất nhầy có trong vỏ hạt mã đề psyllium vào dạ dày, kết hợp với thức ăn và nước tạo thành một khối gel thúc đẩy việc đào thải cặn bã ra khỏi đường ruột.
2. Chống táo bón và trĩ
Người bệnh trĩ có thể do bị táo bón lâu ngày hoặc các rối loạn về tiêu hóa khác dẫn đến.
Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm y tế thuộc Đại học Maryland (viết tắt là UMMC), vỏ hạt mã đề psyllium đã được chứng minh làm giảm táo bón rõ rệt. Khi cho tiếp xúc với nước, vỏ hạt mã đề psyllium nở ra thành một khối nhão giống như gelatin giúp tăng khối lượng phân và đẩy phân qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng. Bệnh trĩ do đó cũng được kiểm soát.
3. Chống ung thư ruột kết
Cũng như các chất xơ khác, vỏ hạt mã đề psyllium cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết do việc nó kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi có trong ruột kết.
Chất xơ trong vỏ hạt mã đề psyllium còn có vai trò tích cực giúp bài tiết nhanh các chất có khả năng gây ung thư trước khi chúng có đủ thời gian để gây hại thành ruột.
4. Chất xơ từ vỏ hạt mã đề giúp giảm cân hiệu quả
Đối với những người không có điều kiện ăn đầy đủ các loại rau củ quả nhằm cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, 2 – 3 muỗng vỏ hạt mã đề psyllium hòa tan với nước lọc, nước trái cây, sữa hoặc yaourt hàng ngày sẽ giúp giảm lượng calo của cơ thể. Chất xơ từ vỏ hạt mã đề được đưa vào các khẩu phần dùng trong giảm cân để làm giảm năng lượng khẩu phần và ức chế phản xạ đói trong giai đoạn ăn kiêng.
Chọn thương hiệu thực phẩm bổ sung:
25 GREEN NUTRI NGUỒN DINH DƯỠNG TỪ THIÊN NHIÊN
Những thành phần: Tảo xoắn, Chrolophill, Vỏ mã đề, Mầm đậu nành… là các dưỡng chất chứa giá trị dinh dưỡng cao, chống oxi hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng, tươi tắn.
XUẤT XỨ: Malaysia
THÀNH PHẦN: Hỗn hợp bột từ 25 thành phần ngũ cốc thiên nhiên gồm các loại hạt ngũ cốc nguyên cám (Yến mạch, Gạo đỏ, gạo nâu, gạo lứt, lúa mỳ, hạnh nhân, đại mạch, ngô); Các loại hạt họ đậu (Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu hạt xanh, đậu nâu; Các hạt dưỡng chất cao (Hạt chia, Flax seed, hạt sen, hạt vừng đen, hạt lạc); Các chất bổ sung đặc biệt (Tảo xoắn, Hạt Chia hữu cơ, Bột yến mạch,Vỏ mã đề, mầm đậu nành).
CÔNG DỤNG:
- Là sản phẩm từ thiên nhiên, mang giá trị dinh dưỡng đa dạng giúp hỗ trợ cho sức khỏe tối ưu.
- Phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt phù hợp cho những người ăn kiêng, béo phì, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, giảm béo.
- Chống táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Xem thêm các video dinh dưỡng: Tại đây