GẠO LỨT MỘT LOẠI NGŨ CỐC VỚI NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI NÀO CHO SỨC KHỎE BẠN ?
Tác dụng của gạo lứt được công nhận bởi chứa hàm lượng, chất xơ, đạm… dồi dào, vitamin nhóm B cực phong phú còn thêm các khoáng chất sắt, kẽm, đồng. Hãy sử dụng gạo lứt thường xuyên để có một sức khỏe dẻo dai, bền vững. Là một loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, từ lâu gạo lứt được biết đến là sản vật mang lại lợi ích to lớn với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt trong 100g
– Năng lượng: 1.548 kJ (370 kcal)
– Cacbohydrat: 77.24 g
– Đường: 0.85 g
– Chất xơ: 3.5 g
– Chất béo: 2.92 g
– Chất đạm: 7.94 g
– Vitamin B1: 0.401 mg
– Vitamin B2: 0.093 mg
– Vitamin B3: 5.091 mg
– Vitamin B5: 1.493 mg
– Vitamin B6: 0.509 mg
– Vitamin B9: 20 μg
– Canxi: 23 mg
– Sắt: 1.47 mg
– Magiê: 143 mg
– Mangan: 3.743 mg
– Phốt pho: 333 mg
– Kali: 223 mg
– Natri: 7 mg
– Kẽm: 2.02 mg
– Nước: 10.37 g
Từ sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng, cả trong khoa học và cuộc sống gạo lứt được sử dụng rất nhiều để cải thiện sức khỏe con người. Hãy xem những điều mà loại ngũ cốc này mang lại cho cuộc sống chúng ta nhé.
14 tác dụng của gạo lứt với sức khỏe có thể bạn chưa biết hết
1. Giúp bạn giảm cân
Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn. Chất Anpha lipoic acid được tìm thấy trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển đổi hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation – một sản phẩm trung gian của insulin và liprin.
2. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Một trong những tác dụng của gạo lứt được nhiều người ưa chuộng là nó có nhiều magie – một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Bạn có biết thực phẩm này còn chứa các hợp chất gọi là lignans có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, được nhiều người yêu thích trong việc phòng chống bệnh. Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu lignan, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, hạt vừng và các loại hạt, có liên quan đến việc giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm độ cứng động mạch.
3. Chống oxy hóa
Gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp mở rộng khả năng bảo vệ chống lại tác hại do các gốc tự do oxy gây ra. Nó chứa một loại enzyme chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide effutase giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy oxy hóa trong quá trình sản xuất năng lượng. Gạo lứt còn hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến oxy hóa như bệnh tim mạch vành.
4. Ngăn ngừa béo phì
Gạo lứt là công cụ kiểm soát cân nặng cho người bệnh béo phì. Nó chứa mangan giúp tổng hợp chất béo trong cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này cho biết tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có tác dụng tích cực đối với cơ thể đối với việc giảm chỉ số khối cơ thể và chất béo của cơ thể. Nó tăng cường hoạt động của glutathione peroxidase, một loại enzyme chống oxy hóa và giúp nâng cao mức cholesterol HDL ở những người béo phì.
5. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nguyên lý quan trọng để phòng chống hay ngăn ngừa biến chứng tiểu đường là kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Quá trình tìm hiểu cho thấy rằng gạo lứt có nhiều chất xơ và làm giảm năng lượng dần dần, chuyển hóa đường thành năng lượng, tiêu hao một lượng đường đáng kể. Trong khi đó, enzyme, magiê có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, bệnh tiểu đường sẽ được ổn định do điều tiết được insulin.
6. Chống lại bệnh Alzheimer
Thành phần gạo lứt nảy mầm giúp ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer do sự phong phú của axit gama-aminobutyric. Tác dụng của gạo lứt giúp ức chế enzyme gây hại có tên là prolyl-endopeptidase có liên quan đến bệnh Alzheimer. Nó cũng có lợi cho các rối loạn liên quan đến não khác như mất trí nhớ và chứng hay quên.
7. Giúp phụ nữ phòng chống stress sau sinh, cho con bú
Sử dụng gạo lứt trong thời kỳ cho con bú giúp tăng cường khả năng chống căng thẳng của cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch, nâng cao đề kháng tổng thể. Gạo lứt còn có lợi cho sức khỏe tâm lý của các bà mẹ đang cho con bú. Một nghiên cứu điều tra đã cho thấy kết quả tích cực ở những phụ nữ cho con bú liên quan đến việc giảm các rối loạn tâm trạng, khả năng trầm cảm và mệt mỏi sau khi sinh con.
8. Bảo vệ tim mạch
Tác dụng của gạo lứt mang lại với sức khỏe trái tim là có chứa một thành phần có lợi cho sức khỏe chống lại protein nội tiết angiotensin II. Nó rất giàu selen có lợi cho tim mạch. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt giúp giảm tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng bám. Điều này góp phần trong việc giảm nguy cơ rối loạn tim như tăng huyết áp cao và các bệnh mạch máu.
9. Tăng cường chức năng tiêu hóa
Chất xơ có trong nó giúp điều chỉnh chức năng ruột và giữ cảm giác đầy đủ hơn. Hàm lượng chất xơ cũng mang lại sự giảm bớt các tình trạng rắc rối khác như táo bón và viêm đại tràng. Gạo lứt là một loại lương thực tốt cho sức khỏe nếu được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày khi giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
10. Kiểm soát mức cholesterol
Gạo lứt chứa các chất dinh dưỡng có lợi giúp chuyển hóa lipid và glucose, là một lựa chọn lành mạnh để duy trì mức cholesterol lành mạnh. Một nghiên cứu điều tra đã tiết lộ rằng nó sở hữu phẩm chất hạ đường huyết điều hòa quá trình dị hóa cholesterol. Chiết xuất gạo lứt nảy mầm giúp ngăn ngừa sự gia tăng triglyceride gan do uống quá nhiều rượu do sự hiện diện của axit gamma-aminobutyric.
11. Bảo vệ hệ thần kinh
Nhiều người sử dụng gạo lứt vì giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong não do sự hiện diện của vitamin B và các khoáng chất thiết yếu như mangan. Magie làm cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể và giúp điều hòa các dây thần kinh. Vitamin E có trong gạo lứt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh não khác nhau gây ra do tác động của quá trình oxy hóa.
12. Phòng chống chứng mất ngủ
Gạo lứt rất hữu ích trong việc điều trị chứng mất ngủ. Nó là một nguồn tự nhiên cung cấp hormone melatonin khi ngủ, giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ bằng cách thư giãn các dây thần kinh và tăng chu kỳ giấc ngủ.
13. Ngăn ngừa bệnh trầm cảm
Gạo lứt nảy mầm sở hữu tác dụng chống trầm cảm và giúp chống lại các rối loạn liên quan đến lo âu vì nó có chứa các axit amin thiết yếu như glutamine, glycerine và GABA. Tác dụng của gạo lứt trong việc hạn chế tiêu cực của tâm lý đã được chứng minh.
14. Giúp cải thiện sức khỏe xương
Gạo lứt rất hữu ích trong việc duy trì xương chắc khỏe. Nó rất giàu magie cùng với canxi cung cấp cho xương cấu trúc vật lý. Ngoài ra tác dụng của gạp lứt còn được thể hiện khi giàu magie ngăn ngừa chứng bệnh như viêm khớp và loãng xương.