Chế độ ăn cho người tiểu đường

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.

Đái đường do tổn thương tuyến tuỵ có 2 thể (type):

  • Thể phụ thuộc Insulin (type I): thường gặp ở người trẻ tuổi, gày nhiều và thường có nhiều biến chứng
  • Thể không phụ thuộc Insulin (type II): thường gặp ở người tuổi trên 40, người béo và ít biến chứng.

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các axit béo bão hoà để tránh rối loạn chuyển hoá. Chế độ ăn của người bệnh phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bện một lượng đường tương đối ổn định.

Tỷ lệ các thành phần trong chế độ ăn cho người tiểu đường

Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm động vật sẽ không tốt nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của tiểu đường tỷ lệ năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

Lipit (chất béo): Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hoà. Nên ăn các axit béo chưa bão hoà có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương, trong ngũ cốc và các loại hạt tốt …

Gluxit (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn phải hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ.

Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng Insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

Chọn thương hiệu thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng 25 GREEN NUTRI có chứa đầy đủ các dưỡng chất thực vật thiết yếu giúp tạo nên màu sắc của các loại rau củ quả. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng vào thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất 25 GREEN NUTRI giúp lấp đầy những khoảng trống trong dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

25 Green Nutri – Nguồn dinh dưỡng đến từ thiên nhiên

Những thành phần: Tảo xoắn, Chrolophill, Vỏ mã đề, Mầm đậu nành… là các  dưỡng chất chứa giá trị dinh dưỡng cao, chống oxi hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng, tươi tắn.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng 25 Green Nutri 750g/hộp

Xuất xứ: Malaysia

Thành phần: Hỗn hợp bột từ 25 thành phần ngũ cốc thiên  nhiên gồm các loại hạt ngũ cốc nguyên cám (Yến mạch, Gạo đỏ, gạo nâu, gạo lứt, lúa mỳ, hạnh nhân, đại mạch, ngô); Các loại hạt họ đậu (Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu hạt xanh, đậu nâu; Các hạt dưỡng chất cao (Hạt chia, Flax seed, hạt sen, hạt vừng đen, hạt lạc); Các chất bổ sung đặc biệt (Tảo xoắn, Hạt Chia hữu cơ, Bột yến mạch,Vỏ hạt mã đề, mầm đậu nành).

Công dụng:

  • Là sản phẩm từ thiên nhiên, mang giá trị dinh dưỡng đa dạng giúp hỗ trợ cho sức khỏe tối ưu.
  • Phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt phù hợp cho những người ăn kiêng, béo phì, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, giảm béo.
  • Chống táo bón, khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Xem thêm các video dinh dưỡng: Tại đây