Những tác dụng và lợi ích của hạt Chia

Những tác dụng và lợi ích của hạt Chia

Những người hướng đến lối sống lành mạnh mà không biết đến Hạt chia là một điều thiếu sót. Loại hạt này đang được tín đồ sức khỏe theo đuổi bởi những lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ giảm cân, thanh lọc cơ thể, duy trì đường ruột khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới những tác dụng và lợi ích hạt chia mang lại cho sức khỏe.

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây Salvia hispanica (cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà) và từng là cây lương thực chính tại Mexico và Guatemala từ năm 3500 trước Công Nguyên.

Là loại hạt nhỏ nhưng có võ bởi chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của hạt chia?

Giống như các loại thực phẩm bổ sung tương tự, hạt Chia luôn được quảng bá về những lợi ích khác bên cạnh giá trị dinh dưỡng, ví dụ như giảm cholesterol hoặc hỗ trợ tiêu hoá. Ngoài những tính năng này, hạt Chia còn được sử dụng làm nguyên liệu chế biến, được thêm và những món ăn ít dinh dưỡng hơn như sữa chua, bánh nướng và snack, để tăng sự hấp dẫn đối với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khoẻ. Những công bố lợi ích sức khoẻ của hạt Chia bao gồm giảm sự thèm ăn và cân nặng, giảm chất béo trung tính, và cải tiến lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

2 thìa hạt Chia (khoảng 28 gram) chứa 140 calo, 4gr đạm, 11gr chất xơ và 7gr chất béo không bão hoà, 18% lượng canxi theo nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày, và các khoáng vi lượng như kẽm và đồng. Chúng cũng là nguồn axit béo omega-3 lớn nhất từ thực vật. Hạt Chia là một protein hoàn chỉnh, có chưa tất cả 9 loại axit amin tất yếu mà cơ thể chúng ta không tự tạo ra được.

Hạt Chia chứa một vài thành phần có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại bệnh mãn tính nếu được kết hợp với một chế độ dinh dưỡng thực vật cân bằng. Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt quan tâm đến hàm lượng axit béo lenoleic và alpha-linoleic (ALA). 60% dầu tron hạt Chia là từ các axit béo omega-3 này.

Trong những nghiên cứu trên người và động vật, axit béo omega-3 đã cho thấy những tác dụng có lợi cho sức khoẻ tim mạch (giảm cholesterol, điều hoà nhịp tim và huyết áp, ngăn chặn máu đông, vv). Chất xơ trong hạt Chia hầu hết là chất xơ hoà tan và chất nhầy, vì chất này mà hạt Chia có dạng keo khi ẩm. Những chất xơ này có thể giảm chỉ số LDL cholesterol và tiêu hoá chậm lại, hỗ trợ việc ngăn chặn sự tăng đột ngột của lượng đường trong máu sau khi ăn và thúc đẩy cảm giác no.

NGUỒN: Đại Học Harvard – Khoa Y tế Cộng đồng

Xem thêm các video dinh dưỡng: Tại đây